5 xu hướng ngành di động tại MWC 2013

Trong khi smartphone màn hình lớn được ưu ái tại các nước phát triển thì điện thoại giá rẻ vẫn có vị thế lớn ở những thị trường đang phát triển.

Sự kiện MWC 2013 vừa kết thúc không tạo được nhiều sức hút cho người dùng như trước đây bởi số lượng sản phẩm “bom tấn” quá ít. Tuy vậy, PCMag cho rằng MWC năm nay tiến bộ hơn trước đây ở chỗ ngoài chỉ tập trung vào việc trình diễn, ra mắt sản phẩm mới, nó còn là thời điểm các thương vụ viễn thông giữa các hãng được ký kết.

Dưới đây là 5 xu hướng di động tại MWC 2013:

Điện thoại màn hình lớn xuất hiện ngày một nhiều. Các đại diện điển hình có thể kể đến như ZTE Grand Memo, HTC One hay LG Optimus G Pro. Giới công nghệ cũng đang háo hức ngóng chờ Samsung Galaxy S IV với màn hình kích thước lớn hơn 5 inch sắp được giới thiệu vào ngày 14/3 sắp tới. Xu hướng này được dự đoán là sẽ nở rộng trong năm nay do nhu cầu đàm thoại bằng smartphone đang giảm, thay vào đó, người dùng sử dụng những thiết bị này để truy cập Internet nhiều hơn.

Các hãng bắt đầu tách rời khỏi các triển lãm lớn để giới thiệu sản phẩm cao cấp ở những buổi ra mắt riêng. Theo PCMag, hầu hết nhà sản xuất đều muốn tự mình kiểm soát vòng đời của sản phẩm thay vì phải liên tục chạy đua ra mắt thiết bị theo từng triển lãm. Thêm vào đó, họ cũng không muốn “con cưng” của mình bị giảm độ thu hút vì có hàng trăm sản phẩm khác xuất hiện cùng lúc. Đó là lý do khiến cho MWC 2013 không có nhiều điện thoại hay tablet “hot”.

Vị thế của những công ty sản xuất thiết bị di động của Trung Quốc đang tăng dần. Do những thương hiệu này chưa thực sự thu hút được đại đa số khách hàng nên họ buộc phải gắn với các triển lãm lớn để gây dựng tên tuổi. Tại MWC 2013, những hãng như Huawei hay ZTE đã trình làng một số mẫu điện thoại di động gây chú ý, ví dụ, ZTE Open hay Huawei Ascend P2. Theo dự đoán, những hãng Trung Quốc này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nhanh trong thời gian tới, đặc biệt là tại các nước đang phát triển nơi còn nhiều người chưa được tiếp cận với điện thoại di động.

Di động giá rẻ vẫn có đất “dụng võ”. Trong khi các quốc gia phát triển tràn làn đủ loại smartphone thì những thị trường như châu Phi, Ấn Độ, Mỹ Latin và các nước có thu nhập trung bình hoặc thấp vẫn là “mảnh đất” bỏ ngỏ cho các hãng sản xuất. Hệ điều hành Firefox OS sở dĩ gây nhiều chú ý trong triển lãm lần này là bởi nó hướng tới những mẫu smartphone giá rẻ dành cho các thị trường mới nổi. Bên cạnh đó, một số model di động như Nokia 105 hay Lumia 520 tầm trung cũng được dự đoán là sẽ “gây sốt” tại các nước đang phát triển.

Ngành sản xuất di động đã trưởng thành hơn trước. PCMag cho biết MWC 2013 đánh dấu sự đầu tư lớn cùng tính tập trung trong khâu tổ chức. Các quầy triển lãm đều được chuẩn bị công phu hơn và không còn những buổi tiệc tập trung thường tổ chức vào sau triển lãm như các dịp trước đó.

Theo: VnExpress

Tags: , , , , , , ,

Bình luận