Cận cảnh gMO thuần Việt Ngũ Đế

Đối với webgame, cộng đồng game thủ không còn xa lạ gì với những cái tên như  Thuận Thiên Kiếm, 7754, Kim Đồng… Tuy nhiên, ở lĩnh vực gMO – lĩnh vực có tuổi đời rất trẻ thì những tựa game thuần Việt lại chỉ “đếm trên đầu ngón tay”, đặc biệt trong thể loại game nhập vai kiếm hiệp. Đây cũng là lý do vì sao Ngũ Đế – game MMORPG 100% thuần Việt đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm này lại có sức sống mạnh mẽ, bền bỉ như thế.

Trình làng vào tháng 8/2011, Ngũ Đế nhanh chóng tạo nên một “cơn dư chấn” trong làng game mobile Việt bởi đây là game nhập vai kiếm hiệp đầu tiên do chính người Việt Nam sản xuất, được VTC Mobile phát hành độc quyền. Trong khi hầu hết các tựa game cùng loại khác mang đậm nét Trung Quốc thì Ngũ Đế như một “cơn gió lạ”, 1 món ngon Việt trên bàn tiệc nước ngoài.

Ngũ Đế gây ấn tượng bởi tính thuần Việt cao từ cốt truyện, đồ họa đến cách chơi. Tất cả đều rất phù hợp với tâm lý chung của đại đa số người Việt Nam. Trước hết, tính thuần Việ thể hiện ở cốt truyện mang đậm tính phương Đông. Lấy cảm hứng từ những câu chuyện dã sử, Ngũ Đế xây dựng lên một thế giới thuở khai thiên lập địa được cấu tạo bởi 5 nguyên tố: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Yếu tố Ngũ hành chính là sợi dây xuyên suốt mạch truyện Ngũ Đế, chi phối đến từng nhân vật trong hệ tương sinh – tương khắc.

Bước vào thế giới của ngũ Đế, điểm gây ấn tượng nhất với game thủ chính là hình ảnh đậm chất làng quê Việt. Đồ họa tuy không xếp vào hàng đặc sắc, long lanh như Hạo Thiên, Hoàng Đế hay Chiến Thần… nhưng hình ảnh hoạt hình đơn giản lại mang đến nhiều cảm xúc mới mẻ. Trên diễn đàn Mobiplay, game thủ vip107 chia sẻ thích đồ họa Ngũ Đế bởi nó “đơn giản, dễ nhìn”. Theo anh, việc cầu kỳ, rườm rà quá trong đồ họa nhiều khi mang lại bất tiện cho người chơi.

Bên cạnh đó, các địa danh trong game cũng là các làng Việt cổ. Nó không chỉ giúp người chơi dễ thuộc, dễ nhớ bởi tính gần gũi, thân thuộc mà còn là một cách để lưu giữ các giá trị lịch sử. Chỉ cần để ý một chút, game thủ có thể dễ dàng nhận ra làng Sơn Nam là một làng cổ thuộc xã Nam Sơn, thuộc TP. Bắc Ninh ngày nay, nơi có ngôi chùa cổ linh thiêng được xây dừng từ thời nhà Lý và là trung tâm Phật giáo lớn. Phong Châu (nay thuộc Phú Thọ) là kinh đô của triều đại Hùng Vương, hay Hàm Tử là cửa Hàm tử nơi xảy ra trận Hàm Tử trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên năm 1285…

Hơn thế, các NPC trong game cũng là những nhân vật quen thuộc như trưởng làng, phú ông, thầy đồ, bà Tám, anh Bẩy… Họ đều là những người dân Việt trên mọi miền Tổ quốc chân chất, hiền lành. Game khắc họa hình ảnh người Việt xưa bình dị, cần cù, hoà thuận nhưng lại dũng cảm, khí phách khi đất nước non sông bị xâm lược, đoàn kết và chung tay hăng hái lên đường khi có lệnh vua ban.

Hệ thống nhiệm vụ cũng mang đậm hồn dân tộc. Nếu như trong các game khác, nhiệm vụ đặt ra cho người chơi hầu hết với mục đích vì cá nhân, vì mộng bá vương thì ở Ngũ Đế, trước khi trở thành Đế vương, người chơi cần học cách phục vụ nhân dân, đất nước. Cụ thể như bắt nhím làm cỗ cho làng mừng nghĩa sĩ trở về quê hương, bắt chuột hại mùa màng cho dân làng; bắt rắn, bọ cạp ngâm rượu làm thuốc cứu người; diệt hoa quỷ và rết độc khỏi làm hại bà con… Ngay cả hệ thống quái trong game cũng rất Việt như gà điên, nhím, sâu…

Từ đó, tinh thần dân tộc, tinh thần nghĩa hiệp dần “thẩm thấu” vào người chơi, giúp họ có những thái độ sống tích cực và trên hết là nuôi dưỡng tinh thần tự tôn dân tộc cũng như lòng yêu nước truyền thống.

Đại diện Nhà Phát hành, anh Lê Quốc Hoàn, Giám đốc VTC Mobile Game cho biết: “Sức sống của Ngũ Đế đã và đang được khẳng định trong thời gian qua khi các nhà phân tích đánh giá, vòng đời của một gMO chỉ khoảng 6 tháng. Nhưng với Ngũ Đế, số tuổi tính bằng năm và chưa có dấu hiệu “lão hóa” đã chứng minh sức hấp dẫn mạnh mẽ của mình, trong đó tính thuần Việt nổi lên như một “bản sắc” của game”.

Đây không chỉ là tín hiệu mừng cho riêng NPH VTC Mobile Game mà còn là tin vui cho một tương lai xán lạn của thị trường gMO Việt khi chính người Việt tự sản xuất và vận hành, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi nghề lập trình game Việt vẫn còn “lao đao” và chưa thực sự đúng với tiềm năng.

Tải game, soạn tin NQ gửi 8030 và truy cập để biết thêm chi tiết

Theo: Mobilegame Forum

Tags: , , , ,

Bình luận