Theo chân anh hùng Kim Đồng trong game thuần Việt mới

Những ngày gần đây, dạo qua Play Store luôn có những tựa game/ứng dụng đồi truy đến từ Việt Nam gần như chiếm lĩnh top 10 trên bảng xếp hạng. Chắc chắn người viết cũng như bạn đọc đều rất tức tối vể việc này. Liệu có còn một ứng dụng giải trí thuần Việt nào mà không phải gán mác 18+ nhưng vẫn thu hút được người chơi? Để tìm kiếm câu hỏi đó, tôi đã lục tung Play Store và tình cờ thấy một cái tên rất quen thuộc: Kim Đồng.

Kim Đồng là tựa game thuần Việt hoàn toàn của DIVMOB, được biết người sáng lập là một thanh niên tuổi đời còn rất trẻ, những tựa game và ứng dụng trước đó chủ yếu thiên về thiếu nhi như tập tô màu hay các thẻ ghi nhớ đồ vật. Kim Đồng có tên tiếng anh là Field Runner – nhưng nhân vật trong Field Runner là nữ (Không phải game thủ thành đâu nhé!) và là tựa game thứ ba của divmob tung ra trên Play Store sau Space War và Egg Toss.

Có lẽ chúng ta ai cũng biết tiểu sử của Kim Đồng nên tôi xin được phép bỏ qua. Đầu tiên tải game về, tôi đã rất hào hứng khi nghĩ rằng mình sẽ điều khiển anh Kim Đồng vượt qua lửa đạn và cạm bẫy của địch để đưa thư về đích, game sẽ có không khí khắc nghiệt và đề cao sự anh hùng. Nhưng ngược lại hoàn toàn, Kim Đồng là một game platform đơn thuần, thay vì né bom đạn, bạn lại nhảy qua những con thú dữ, lửa, chông gai và thu thập tiền và hoa quả để mua mạng sống. Người review có hơi thất vọng vì những tính năng này không ăn nhập gì lắm với cái tên Kim Đồng (tôi đã hi vọng có một cái gì đó hơn nữa)

Gameplay của Kim Đồng rất đơn giản, bạn chỉ cần chạm màn hình để nhảy qua chướng ngại vật, và đó là tất cả. Có hai chế độ, Vô tận và Thử Thách, ở chế độ Vô Tận, người chơi chỉ được cung cấp một mạng và đây chính là một endless-runner đúng nghĩa, người chơi phải thu thập vàng để có thể mua mạng để chơi trong chế độ Thử Thách. Việc này hơi rối rắm và không cần thiết, thực tế không có ai chuyển qua chuyển lại giữa hai chế độ chỉ để thu thập những đồng tiền vàng đổi lấy mạng cả. Thay vì vậy nhà sản xuất nên hạn chế ba mạng mỗi màn chơi trong Thử Thách.

Như đã nói ở trên, tôi khá thật vọng vì game không như tưởng tượng, có nhiều điểm vô lý và không liên quan đến tiểu sử của Kim Đồng ngoại trừ việc cậu ta đưa thư đến đích. Một điểm đáng trách ở đây, đoạn cắt cảnh hiện ra nhân vật là cô gái thay vì chàng trai, trong khi vào game lại đảo ngược lại. Divmob đã quá lười biếng khi sử dụng lại hình ảnh từ tựa game Fieldrunner của hãng.

Không hiểu ý nghĩa của việc đưa những con thú như ếch, bọ và các cây ăn thịt vào game làm gì khi không khí của game không phù hợp. Thậm chí có cả màn chơi ở núi tuyết mà ở Việt Nam họa chăng lên Sapa chúng ta mới có thể may mắn mới thấy được. Trong game có hỗ trợ IAP để mua vàng và chuyển đổi thành mạng, có thể thấy game hơi gò bó người chơi vào khuôn khổ khi vàng thu thập không đủ nhiều để đổi thành mạng chơi trong mode Thử Thách.

Đồ họa của game chỉ ở mức chấp nhận được, thiết kế nhân vật và địa hình còn hơi thô, không toát lên được hình ảnh “Chú bé loắt choắt, cái xắc xinh xinh” của Kim Đồng. Cử động của nhân vật còn thô cứng, và có một chi tiết khó hiểu: những đốm lửa được đặt ngẫu nhiên khi trời đang mưa rất to mà không bị dập tắt !? Game chỉ có đúng một bản nhạc nền lặp đi lặp lại không mấy đặc sắc.

Nhìn chung, có vẻ DIVMOB đã cố gắng biến Kim Đồng thành một cái gì đó mới mẻ hơn nhưng có vẻ việc này không thành công và đi ngược lại hình tượng anh hùng Kim Đồng. Game được làm sơ sài thiếu đầu tưa và gameplay không hợp lí khi ép người chơi phải thu thập đủ vàng ở chế độ Vô  Tận để mua mạng. Dù sao Kim Đồng được phân phối miễn phí và chèn quảng cáo nên chúng ta cũng không có quyền đòi hỏi nhiều, ít nhất nhà sản xuất đã thật thà trong mô tả và phân phối trò chơi, hơn hẳn những game/app “Treo đầu dê bán thịt chó” đang lộng hành trên các chợ ứng dụng.

Theo: GameK

Tags: , , ,

Bình luận