Chi phí sản xuất iPad Mini thấp hơn giá bán 3 triệu đồng

Sau khi “mổ bụng” iPad Mini, hãng thị trường IHS iSuppli nhận thấy chi phí sản xuất mẫu iPad Mini rẻ nhất chỉ là 188 USD, kém xa giá bán lẻ 329 USD.

Phiên bản iSuppli muốn nói tới là iPad Mini bản Wi-Fi bộ nhớ 16GB được bán với giá 329 USD. Với bản 32GB và 64GB, Apple còn thu về nhiều tiền hơn với giá lần lượt 429 USD và 529 USD. Báo cáo của iSuppli cho thấy Apple chỉ mất khoảng 15,5 USD cho mỗi bộ nhớ flash 16GB, đồng nghĩa với việc “kiếm bộn” trên mỗi bản có bộ nhớ tăng dần.

Tuy nhiên, chi phí của Apple không dừng lại ở hóa đơn nguyên vật liệu. Báo cáo của iSuppli chưa bao gồm chi phí marketing, nghiên cứu, phát triển vì thế có thể Apple không kiếm được 141 USD trên mỗi iPad Mini 16GB bán ra.

Trong toàn bộ linh kiện của thiết bị, màn hình 7.9 inch từ LG và AU Optronics đáng giá nhất. Với giá khoảng 80 USD, riêng màn hình đã chiếm 43% tổng chi phí iPad Mini. Màn “mổ bụng” còn chỉ ra Samsung vẫn cung cấp chip A5 cho iPad Mini dù Apple đang dần bỏ rơi đối tác Hàn Quốc khi nói về chip nhớ và màn hình.

Tuy nhiên, kết quả của iSuppli có một chút khác biệt so với của website chuyên “mổ bụng” sản phẩm iFixit. Theo iFixit, Samsung chính là nhà cung ứng màn hình cho iPad Mini. “Mặc dù các dấu hiệu ở mặt sau màn hình LCD không hé lộ nhiều thông tin, Display Driver IC của Samsung tiết lộ là Apple, một lần nữa, lại chọn Samsung là đối tác sản xuất màn hình (cho iPad Mini)", iFixit giải thích.

Theo: ICTnews

Tin khác :