E.R.A: Làn gió mới cho dòng game thủ thành

Những tựa game mang phong cách Tower Defense (thủ thành) đã hoàn toàn bão hòa nhờ phần lớn công sức "PR" của hệ điều hành iOS và các smartphone Android. Vì dễ dàng sản xuất theo tiêu chí “mì ăn liền” chỉ với một nhóm lập trình viên nên nhiều game thủ thành hiện giờ thiếu thốn cốt truyện và gameplay đặc sắc.

Thực tế rằng dòng game thủ thành luôn đi theo một hướng cố định: xây trụ, phòng thủ qua những đợt tấn công, có thể tạm dừng và khôi phục bất cứ lúc nào mà không bị mất đi quá trình chơi trước đó nên nó gần như trở nên hoàn hảo khi được chơi trên các thiết bị di động. So sánh với thể loại game chiến thuật thời gian thực (Real-Time Strategy) thống trị trên PC và một số ít trong đó được chuyển qua các thiết bị di động, dòng game thủ thành hoàn toàn thống trị trên iOS.

Với thị trường màu mỡ nói trên, các nhà phát triển luôn cố hết sức mình để mang lại một cái gì đó mới mẻ từ suy nghĩ lên bàn giấy. Trên thực tế, chỉ có hai biến thể của trò chơi: những lối đi cố định và một bản đồ mở . Cho dù kẻ thù có đi theo lối cố định hay người chơi được phép xây dựng tự do theo cách của mình, quan trọng nhất vẫn là sự cân bằng.

E.R.A là một dự án đầy tham vọng để lôi kéo game thủ bằng số lượng nội dung game mang lại. Và nó hoàn toàn thành công khi đã đem đến một số khía cạnh độc đáo hơn so với những game cùng thể loại. Vẫn là một bản đồ rộng với các lối đi cố định, điều lôi cuốn nhất vẫn là con đường dài quanh co tạo ra nhiều cơ hội cho những chiến lược hợp lí.

Có ba chế độ chơi trong E.R.A: Quick (chơi nhanh một trận), Endless và Campaign (chiến dịch). Trong phần chiến dịch, game thủ sẽ phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và nỗ lực; đây là một trong những phần chơi chiến dịch có nội dung sâu sác đáng bỏ tiền và thời gian nhất. Tuy nhiên, có một số vấn đề về sự cân bằng sẽ làm người chơi bực mình.

Trước hết là một nhu cầu khổng lồ cho IAP (in-app purchases) nếu bạn muốn nâng cấp tòa tháp của mình đến mức hợp lí, nếu không có IAP, sẽ rất khó khăn để xem xét một cách hợp lí việc nâng cấp. Sau đó là kẻ thù, chúng cũng không được cân bằng, đôi khi quá mạnh. Thử nghiệm ở chế độ campaign, chỉ sau 30 đợt tấn công, tòa thành đã hoàn toàn bị phá hủy. Điều này khá trùng lặp với tựa game Crystal Defenders của  Square Enix.

Nếu thất bại trong một màn chơi, bạn có thể hạ độ khó xuống một token để giảm độ khó, chỉ đơn giản là nhiều tiền hơn để tạo nên hàng phòng thủ vững chắc ngay từ ban đầu. Bạn chỉ có 10 token, vậy nên hãy sử dụng chúng một cách khôn ngoan nếu không muốn đụng đến hệ thống IAP.

Sẽ rất bất ngờ khi được biết rằng có đến 100 chủng loại khác nhau trong E.R.A, tuy nhiên chúng vẫn khá chung chung, đi theo đường cố định hoặc bay trên trời. Game được tung ra với khá nhiều thú vị, chiến đấu với 7 hành tinh khác nhau, 6 con boss hùng mạnh sẽ khiến bạn tốn hàng tuần để hoàn thành. Ngoài ra game đưa ra 3 hero khác nhau với nhiều kĩ năng và năng lực khác nhau.

Nhịp độ trong E.R.A khá chậm chạp mặc dù đã có nút bấm nhân đôi tốc độ, nếu nhân bốn có lẽ sẽ cải thiện hơn. Game thiếu chế độ phóng to thu nhỏ trong lúc chơi, việc này sẽ giúp chúng ta thấy được sự khác biệt rõ ràng của các kẻ thủ khác nhau thay vì phải căng mắt nhìn.

Đã có nhiều nỗ lực của nhà phát triển được bỏ ra để biến từng màn chơi thành tác phẩm nghệ thuật. Từ đó họ đã tạo ra những bản đồ lấp lánh được tao ra bởi ánh sáng rực rỡ và băng đá. Âm nhạc trong game có giai điệu chầm chạm tạo nên cảm giác u tối và tuyệt vọng. Nếu game có tùy chọn cho phép người chơi tự chọn bản nhạc yêu thích của mình sẽ tốt hơn nếu dính liền với giai điệu như vậy trong nhiều giờ liền. Rất may mắn, khi trân đấu nổi lên thì tiếng ồn của vũ khí đã lấn át nó.

E.R.A không hẳn là một cuộc cách mạng toàn diện với dòng game thủ thành. Tuy nhiên nó là tựa game khá ổn định về mặt cốt truyện, nội dung phong phú và giá trị chơi lại cao. Nếu có tùy chọn xóa bỏ hoàn toàn IAP và cho phép người chơi nhận được sự nâng cấp qua từng màn sẽ tốt hơn rất nhiều, nó chắc chắn sẽ làm trò chơi hấp dẫn hơn.  Nếu bạn chưa mệt mỏi vì bội thực dòng game thủ thành, hãy thêm E.R.A vào "kho vũ khí" của bạn. E.R.A có giá 2,99 USD trên App Store. Lưu ý rằng E.R.A chỉ hỗ trợ duy nhất iPad.

Theo: GameK

Tin khác :