Máy tính bảng Android có thể dùng chip Clover Trail

Intel lúc đầu chuyên chú phát triển chip Atom với tên mã Clover Trail cho thiết bị chạy hệ điều hành Windows 8, nhưng nay hãng cho biết, thiết bị chạy Android cũng có thể dùng chip này.

Các máy tính bảng dùng chip Atom sắp tới của Intel (tên mã là Clover Trail) có thể cài hệ điều hành Android - thêm một tùy chọn cho nền tảng bộ xử lý này ngoài hệ điều hành Windows 8 sắp được phát hành của Microsoft, Intel cho biết vào hôm 17/09/2012.

Từ nhiều tháng nay, Intel đã nhấn mạnh rằng, chip Clover Trail được tối ưu cho hệ điều hành Windows 8. Hewlett-Packard, Acer và Lenovo đã công bố các máy tính bảng Windows 8 dựa trên Clover Trail, và Intel cho biết đã có 20 mẫu thiết kế máy tính bảng đang được phát triển.

Nhưng nay, với việc Intel làm cho Clover Trail phù hợp với Android, các nhà sản xuất sẽ có thể cung cấp máy tính bảng Clover Trail chạy trên hệ điều hành Android, hoặc thậm chí cung cấp các hệ thống cài song song cả Windows 8 và Android.

Có 20 mẫu máy tính bảng dùng chip Clover Trail đang được phát triển.

"Intel có kế hoạch cho một phiên bản khác của nền tảng này nhằm vào Linux/Android. Tuy nhiên, tại thời điểm này chúng tôi sẽ không bình luận về các chi tiết cụ thể hoặc phân khúc thị trường của nền tảng này", một phát ngôn viên của Intel cho biết.

Intel và Microsoft đã phối hợp chặt chẽ để tinh chỉnh chip Clover Trail cho Windows 8 - hệ điều hành có giao diện người dùng cảm ứng. Windows 8 có tính năng nhận email, thông tin cập nhật trên mạng xã hội ngay cả khi thiết bị ở chế độ chờ, giống như điện thoại thông minh (smartphone). Các tính năng quản lý điện năng trên Windows 8 giúp tăng thời gian sử dụng pin. Trong số các máy tính bảng Clover Trail đã được giới thiệu, tất cả đều chạy hệ điều hành Windows 8 chứ không chiếc nào chạy Android cả.

Intel có thể sẽ phải tích hợp trong trình điều khiển (driver), hỗ trợ phần mềm cho những tính năng này để Android có thể hoạt động trên máy tính bảng dùng chip Clover Trail.

Trước đây Intel từng bày tỏ quan điểm rằng họ không mấy quan tâm tới việc đưa Clover Trail lên máy tính bảng Android. Intel có kế hoạch tập trung vào Windows 8 cho Clover Trail. Intel hy vọng, Clover Trail và Windows 8 sẽ giúp công ty mở rộng sự hiện diện trong thị trường máy tính bảng.

Theo: PCW VN

Tin khác :