Nokia chấp nhận thua lỗ để dồn lực cho Windows Phone 8

Nhà sản xuất Phần Lan không mấy lo ngại về tình hình kinh doanh ảm đạm trong quý III bởi cho rằng đây là điều tất yếu của việc chuyển hướng chiến lược sản phẩm sang Windows Phone 8.

Bản báo cáo tài chính quý III của Nokia cho thấy hãng này đã lỗ 576 triệu euro (khoảng 751,9 triệu USD). Nokia cho biết doanh thu thuần của hãng đạt 7,2 tỷ euro (khoảng 9,44 tỷ USD) trong 3 tháng cuối năm, ít hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái là 8,9 tỷ euro (khoảng 11,7 tỷ USD).

Lumia 920 và 820 được Nokia đặt nhiều hy vọng.

Nguyên nhân khiến cho doanh thu của Nokia giảm chủ yếu là do mảng smartphone. Cụ thể, hãng Phần Lan cho biết họ chỉ bán được 6,3 triệu smartphone trong thời gian này, giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số các thiết bị không phải smartphone của Nokia trong quý III cũng giảm 15% so với cùng kỳ năm 2011, chỉ còn 76,6 triệu máy.

Stephen Elop, CEO của Nokia, cho biết: "Đúng như dự đoán ban đầu, tình hình kinh doanh hai mảng dịch vụ và thiết bị của hãng không mấy suôn sẻ trong quý III vừa qua". Tuy vậy, trong thời gian này, hãng cũng đã giúp cho mảng kinh doanh thiết bị thông minh của mình vượt qua được giai đoạn chuyển đổi khó khăn và đang trông chờ vào sự thay đổi mang lại từ các mẫu smartphone Lumia mới.

Hy vọng của Nokia hiện nay đều đặt hết vào các mẫu smartphone Lumia chạy Windows Phone 8 nói riêng và nền tảng di động của Microsoft nói chung. Thế nhưng, Robert Cozza, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Gartner cho biết, tình hình kinh doanh của Nokia trong quý IV, bao gồm cả mảng smartphone, cũng sẽ gặp khó khăn.

 

Nokia phải đối mặt với nguy cơ cạnh tranh từ phía các đối thủ sản xuất Windows Phone 8 khác.

Nhà phân tích này giải thích thêm, "hầu hết sự cạnh tranh đến từ phân khúc cao cấp nhưng Nokia lại không có sản phẩm mới nào như vậy vào quý III. Trong khi đó, tình hình kinh doanh trong quý IV của hãng này sẽ có nhiều thách thức. Nguyên nhân là các đối thủ đã tung ra hàng loạt sản phẩm 'hot' như iPhone 5 hay một số hãng lại tìm cách cạnh tranh về giá như Samsung với Galaxy S II và S III hay Apple với iPhone 4 và 4S". Điều này sẽ gây áp lực và buộc Nokia phải nghĩ tới việc giảm giá các mẫu smartphone cao cấp đang bán trên thị trường. Mặc dù vây, Nokia vẫn có cơ hội cạnh tranh bằng cách tung ra các model tầm trung nhằm tránh đối đầu trực tiếp với các đối thủ ở phân khúc cao cấp.

Trong quý IV trước mắt, Nokia vẫn còn nhiều cơ hội và thách thức. Sự kiện Windows Phone 8 chính thức phát hành vào ngày 29/10 mang lại nhiều lợi thế nhất định cho hãng Phần Lan bởi ở thời điểm này, nhiều người dùng đã quen với hệ điều hành di động mới của Microsoft. Tuy nhiên, Nokia cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ cạnh tranh vào năm 2013 khi các đối thủ như Samsung hay HTC tung ra smartphone mới chạy Windows Phone 8.

Về phần mình, Nokia cũng khẳng định tình hình kinh doanh của hãng trong quý IV/2012 cũng sẽ có mức lợi nhuận thấp hơn so với mọi năm, đặc biệt là trong mảng thiết bị thông minh. Hãng tỏ ra chấp nhận về những khoản thua lỗ này bởi tin rằng đây là một phần trong kế hoạch chuyển đổi và chuẩn bị tung ra các sản phẩm mới.

Theo: VnExpress

Tin khác :