Soi cận cảnh người hùng Rayman trên smartphone

Năm ngoái phiên bản Rayman Origin của Ubisoft đã ra mắt và đạt được nhiều thành công rực rỡ. Rayman Origin là một game platform mang trong mình  tông màu sáng, lối chơi cuốn hút và vui nhộn.Mới đây Ubisoft và Pastagames đã mang đến iOS và Android một phiên bản thu nhỏ của Rayman Origin có tên gọi Rayman Jungle Run. Thay vì giữ lại đầy đủ các điều khiển có phần phức tạp khi đem lên màn hình cảm ứng, họ đã cắt giảm triệt để và tạo ra một giải pháp cực kì hiệu quả cho một game platform: tự động chạy, các hành vi còn lại của Rayman sẽ do người chơi chủ động điều chỉnh.

Thời lượng của Rayman Jungle Run cũng khá ngắn, chỉ mất vài tiếng đồng hồ là game thủ có thể chinh phục được hết 40 màn chơi, tuy nhiên để nhận được một điểm số hoàn hảo và mở khóa 4 stage ẩn thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nhìn sơ qua, chúng ta có thể thấy game được chia thành 4 phần: Jump (nhảy), Fly (bay), Wallrun (chạy trên tường) và Punch (đấm). Với 40 màn chơi chính, kĩ năng của người chơi sẽ phát triển dần, đi kèm theo là độ nhanh nhạy và xử lí các tình huống một cách nhanh chóng.

Lưu ý một điều, đây không phải là một game platform mang phong cách “endless-run” như Temple Run hay Jetpack Joyride. Thay vào đó, mỗi màn chơi sẽ có chung một mục tiêu cuối cùng để đạt được: về đích và thu thập đủ 100 Lum . Bên cạnh đó, nếu chỉ để về đích thì Rayman quá sức đơn giản, nhưng để đạt được 100 Lum trong các màn chơi mà chúng ta chưa hề biết trước điều gì sắp xảy ra thì rất khó khăn. Nếu các bạn từng trải qua thời kì thu thập Lum trong Rayman Origin thì chắc chắn sẽ hiểu cảm giác không được bỏ sót từng Lum như thế nào!

Sau khi thu thập đủ 100 Lum thì người chơi sẽ được thưởng một chiếc răng của thần chết và đưa cho ông ta, nếu đạt được 5 chiếc răng bạn sẽ mở khóa các màn chơi dưới địa ngục khó hơn rất nhiều so với các màn bình thường. Với độ khó của các màn chơi địa ngục, hoàn thành nó là điều không tưởng khi phải kết hợp tay mắt liên tục và các cạm bẫy xuất hiện thường xuyên. Chúng ta cần tán dương Ubisoft khi họ đem phong cách của Rayman Origin vào Jungle Run, chạy, nhảy, bay và đấm trong khi phải canh từng mili giây. Chỉ cần lệch một chút là người chơi phải quay lại từ đầu (điều này mang đến một cảm giác muốn vượt qua và chinh phục hơn là bỏ cuộc).

Vậy với độ khó của game như vậy, cách điều khiển của Rayman Jungle Run sẽ như thế nào? Rayman sẽ tự động chạy theo một hướng cố định và bạn sẽ không thể làm gì khác được, điểu duy nhấn bạn có thể làm đó là chạm vào màn hình để khéo léo thực hiện các hành vi như nhảy và bay để lách qua các chường ngại vật. Điều khiển như vậy cho phép ta rảnh tay hơn để điều khiển nhân vật một cách tối giản, nhưng chính vì vậy mang đến sự hạn chế khi chúng ta không thể dừng lại để quan sát các cạm bẫy xung quanh. Người viết từng phải nhấn Replay hơn 20 lần mới có thể vượt qua một màn chơi đầy chông gai.

Ubisoft đã rất khéo léo khi đã tạo nên một Jungle Run rất đẹp, đồ họa của game không khác Rayman Origin một chút nào. Các cử động của Rayman cũng như phông nền được thiết kế tuyệt đẹp, mặc dù  mang phong cách hành động liên tục nhưng game thể hiện mượt mà và gần như không có độ trễ hay lag. Một điều đáng tiếc, đó là các màn chơi chưa được phong phú về không gian, trong Rayman Origin, chúng ta có thể dạo quanh sa mạc, bơi trong đại dương hay điều khiển chú muỗi của mình, có thể vì hạn chế giờ chơi nên Ubisoft đã không đưa vào. Một mặt khác, nếu có lựa chọn mở khóa các nhân vật khác thay vì mở khóa các hình nền sẽ tốt hơn.  Đã có một số lượng game thủ cằn nhằn về việc không thêm vào các con boss sau mỗi chương, tuy nhiên với một game auto-runner điều này thật sự không cần thiết khi mục tiêu của Jungle Run chỉ là hoàn thành màn chơi với điểm số và thời gian tốt nhất.

Nhạc nền của trò chơi được thừa hưởng từ Rayman Origin nên chúng rất vui nhộn. Tuy nhiên chỉ có vài bản nhạc được lặp lại xuyên suốt 40 màn chơi chính. Một bản cập nhật nhỏ có thể giải quyết vấn đề này, nhưng liệu Ubisoft có chịu lắng nghe. Một số lượng lớn game thủ sẽ thích lắng nghe các bản nhạc cực nhộn như The Lum King, Sea of Serendibity hay The Tricky Treasure hơn là các bản nhạc ít ỏi có sẵn.

Cho những game thủ chưa từng chơi qua Rayman Origin, Rayman Jungle Run là một lựa chọn hoàn toàn xứng đáng. Với lối chơi nhanh, đồ họa đẹp tuyệt vời và âm thanh vui nhộn, . Jungle Run là một ví dụ tốt nhất cho dòng game platform vốn đã bão hòa trên Android và iOS. Bỏ qua một vài hạn chế nhỏ trong gameplay, Rayman Jungle Run xứng đáng có trong bộ sưu tập của bất kì game thủ nào. Hiện trò chơi được bán với giá 2,99 USD trên iTunes App Store và 3,09 USD trên Google Play.

Theo: GameK

Tin khác :