Windows 8 không giống Windows

Phát triển Windows 8, Microsoft đã thay đổi tận gốc hệ điều hành nổi tiếng của mình kể từ năm 1995. Trong phiên bản mới, cả người dùng Windows lâu năm cũng không nhận ra Windows cũ.

Những sự khác biệt đập ngay vào mắt người dùng khi bật máy tính chạy hệ điều hành mới lên: Thay vì môi trường Desktop làm việc quen thuộc là giao diện Metro với các hình khối có thể di chuyển thay cho các biểu tượng (icon) đã quen thuộc bấy lâu, các ứng dụng toàn màn hình đã được tối ưu hoá cho màn hình cảm ứng.

Giao diện tương tự đang được sử dụng trên các máy tính bảng và smartphone. Màn hình chủ không chỉ đơn giản thay cho menu Start truyền thống mà về bản chất còn trở thành môi trường đầy đủ tính năng để thực hiện bất kỳ thao tác nào. Tuy Desktop vẫn còn nhưng giờ đây nó sẵn sàng để sử dụng dưới dạng một trong những ứng dụng triển khai trên màn hình chủ.

Làm việc với giao diện như thế thật tiện lợi, đặc biệt là trên thiết bị màn hình cảm ứng. Windows phù hợp với thời đại của máy tính bảng và có thể, người dùng hiện tại sẽ là các nhân chứng của sự thay đổi trong cách nhìn toàn cầu về thiết kế tạo dáng hệ điều hành. Có một câu hỏi nảy sinh là Microsoft có thể nhanh chóng đến đâu trong việc thu hút các nhà phát triển ứng dụng đến với thiết kế tạo dáng mới.

Windows mới thống nhất 2 truyền thống hoàn toàn khác nhau: Một là, nó hoàn toàn phù hợp với các máy tính cá nhân cũ dùng chuột đồng thời phù hợp với máy tính bảng màn hình cảm ứng. Apple có một cách tiếp cận khác: Đối với các máy tính Macintosh và với iPad, họ phát triển các hệ thống riêng.

Trong khi đó, tính vạn năng của Windows 8 có thể khiến người dùng đã quen với sự thân thiện của Windows nhầm lẫn: cùng một chức năng, máy có thể sẽ vận hành khác nhau tuỳ thuộc vào phương án làm việc với hệ điều hành mà người dùng chọn; thậm chí với 2 phiên bản trình duyệt Internet Explorer. Còn những ứng dụng có thể truy cập thông qua màn hình chủ không có menu chuẩn và các thanh công cụ.

Walter Mossberg của tờ The Wall Street Journal là người test và viết bài về Windows 8 này kể, ông đã trải nghiệm Windows 8 trên Ultrabook với màn hình cảm ứng, trên máy tính bảng và trên laptop “biến hình” transformer xếp lại được như máy tính bảng. Giao diện Metro làm việc hoàn hảo. Chức năng trước đây thống nhất trong Start bây giờ đã có thể tiếp cận thông qua thanh công cụ Charms mới, ẩn phía bên phải màn hình.

Nếu người dùng không cần chế độ ứng dụng toàn màn hình, có thể chia màn hình ra thành hai phần nhờ chức năng Snap. Walter Mossberg không thích nhiều ứng dụng mới, có lẽ chỉ trừ thư điện tử. Những ứng dụng chuyên dụng của Windows 8 tạm thời chưa nhiều nhưng đến thời điểm giới thiệu chính thức hệ điều hành này, Microsoft đang hứa hẹn khắc phục tình hình.

Walter Mossberg cho rằng Microsoft xứng đáng được khen ngợi vì tính quyết đoán trong khi tính kế thừa với hệ điều hành cũ vẫn được bảo toàn. Nhưng, người dùng sẽ phải tốn công để làm quen với cái mới.

Tags: 

Bình luận